Hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I ốt – 02/11”, ngành Y tế kêu gọi mọi gia đình, mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy tích cực sử dụng muối i ốt, bột canh i ốt hoặc các chế phẩm thức ăn có i ốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu i ốt gây ra.
I ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu i ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Thiếu i ốt trong thời kỳ bào thai có thể gây sảy thai, đẻ non, con đần độn, thiểu năng trí tuệ, bướu cổ sơ sinh. Thiểu năng trí tuệ và đần độn ở trẻ là tổn thương vĩnh viễn, không thể nào chữa được. Ở các lứa tuổi khác, thiếu i ốt có thể gây nên bướu cổ và các biến chứng của nó như thiểu năng giáp, suy giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến phát triển sức khỏe. Thiếu i ốt sẽ gây ra những hậu quả lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, sự phát triển của giống nòi và kinh tế - xã hội.
I ốt là nguyên tố vi lượng cần được cung cấp thường xuyên, liên tục, thông qua nguồn thức ăn, đồ uống hàng ngày. Sử dụng muối i ốt là biện pháp chủ yếu để phòng, chống các bệnh tật rối loạn do thiếu iốt. Đây là phương pháp tiện lợi an toàn, dễ thực hiện. Có thể phòng tránh được bằng cách bổ sung một lượng i ốt rất nhỏ vào bữa ăn qua việc sử dụng muối i ốt thay cho muối thường trong chế biến thức ăn hàng ngày.
Các nhà khoa học ước tính lượng i ốt từ thức ăn động vật có khoảng 60%, 30% từ thức ăn thực vật, còn lại 10% từ nước uống và không khí. Mỗi người nên ăn nhiều hơn và chủng loại thực phẩm phải phong phú hơn. Các loại thực phẩm giàu i ốt như trứng, sữa chứa hàm lượng iốt cao (4-90μg/kg). Bên cạnh đó, cũng có thể bổ sung i ốt từ các loại hải sản vì những thực phẩm này rất giàu iốt. Với các loại rau, hàm lượng i ốt trong tảo bẹ cao nhất, khoảng 2000mcg/kg tảo bẹ tươi, tảo tía khô là 1800mcg; rau chân vịt chứa 164mcg; rau cần 160mcg. Cải thảo có 9,8mcg; súp lơ có 12mcg, khoai tây có 4,5mcg i ốt.
Mọi người, mọi nhà hãy sử dụng muối i ốt làm muối ăn hàng ngày để chủ động phòng ngừa bệnh bướu cổ, các rối loạn do thiếu I ốt khác. Một việc làm đơn giản mà mang lại hiệu quả thiết thực nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình và là tăng cường trí thông minh của con trẻ.
Tác giả: Hồng Nhung