Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh nâng cao ý thức, nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Dịp nghỉ lễ là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao, số lượng người ra vào đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Trong khi đó, bệnh viện là môi trường đặc thù với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, nguồn oxy trung tâm và nhiều vật tư dễ cháy. Vì vậy, công tác PCCC cần được đặc biệt chú trọng, với sự chung tay của tất cả mọi người.

Tăng cường công tác của lực lượng PCCC cơ sở

Nhằm chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy, nổ trong dịp nghỉ lễ, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc:

  • Tổ chức trực 24/24 giờ, đảm bảo lực lượng thường trực sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống phát sinh;
  • Tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, họng nước chữa cháy, lối thoát hiểm… đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt;
  • Chủ động phát hiện, khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ trong toàn bệnh viện;
  • Phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng, trung tâm trong việc kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện các quy định về PCCC;
  • Sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện để xử lý nhanh, hiệu quả ngay từ khi sự cố mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Chủ động phòng ngừa – Trách nhiệm của mỗi cá nhân.

  • Tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn điện, sử dụng thiết bị đúng quy định; tắt các thiết bị không cần thiết.
  • Không sử dụng thiết bị điện cá nhân công suất lớn, thiết bị sinh nhiệt khi chưa được phép.
  • Không tự ý câu mắc điện, sử dụng ổ cắm kém chất lượng hoặc sạc nhiều thiết bị cùng lúc.
  • Chấp hành đầy đủ các quy định về cấm lửa, cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện.
  • Khi phát hiện dấu hiệu bất thường như khói, mùi khét, chập điện… cần báo ngay cho nhân viên y tế hoặc tổ phòng cháy cơ sở.

Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

  • Sử dụng lửa, gas đun nấu, hút thuốc trong buồng bệnh, phòng chức năng, phòng làm việc, kho, bãi trông giữ xe và nơi cấm lửa, cấm hút thuốc;
  • Dùng các vật dụng dẫn điện khác thay cầu trì, cầu dao;
  • Dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm;
  • Để các chất dễ cháy gần cầu trì, cầu dao, bảng điện và dây dẫn điện;
  • Để xăng dầu và các chất dễ cháy trong phòng làm việc;
  • Nấu ăn trong khoa, phòng, trung tâm, trong buồng bệnh dưới mọi hình thức;
  • Mang chất cháy, nổ, pháo vào trong khuôn viên Bệnh viện;
  • Thắp hương trong các khoa phòng, buồng bệnh, cầu thang, hành lang bệnh viện.
  • Hàn, cắt, trong các khoa, phòng, trung tâm khi chưa được phép của Ban Giám Đốc, đồng thời trong quá trình thi công phải thực hiện che chắn, bảo đảm về công tác phòng cháy theo hướng dẫn của tổ phòng cháy cơ sở và cơ quan phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền.

Xử lý khi có sự cố cháy, nổ

Khi phát hiện cháy, nổ, đề nghị mọi người:

  • Bình tĩnh, nhanh chóng báo động cho những người xung quanh.
  • Ngắt điện khu vực (nếu đảm bảo an toàn).
  • Sử dụng bình chữa cháy gần nhất để xử lý ban đầu.
  • Di chuyển theo lối thoát hiểm, không chen lấn, xô đẩy.
  • Tuân thủ hướng dẫn của tổ phòng cháy và nhân viên bệnh viện.

Thông tin liên hệ khi có sự cố

Để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đề nghị liên hệ ngay:

  • Nhân viên y tế tại khoa/phòng đang điều trị
  • Tổ bảo vệ – trực 24/7 tại bệnh viện
  • Số điện thoại nội bộ trực PCCC của bệnh viện: 0967082223 ( Đội trưởng đội PCCC cơ sở: Nguyễn Phúc Tuyên)

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm chung của toàn thể cán bộ, người bệnh và người nhà người bệnh. Mỗi hành động nhỏ – một ý thức lớn sẽ góp phần xây dựng môi trường khám, chữa bệnh an toàn, văn minh.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc kêu gọi toàn thể mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, chung tay vì sự an toàn và sức khỏe cộng đồng trong dịp nghỉ lễ.